mapEmail: This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.
Hotline: +84.4.36284599

Hội thảo khoa học “Phát triển doanh nghiệp xã hội qua các trường đại học Việt Nam” thành công tốt đẹp

Ngày đăng: 11/04/2012 9:32:4

Phát triển doanh nghiệp xã hội (DNXH) là một giải pháp tích cực trong việc giải quyết các vấn đề xã hội hiện nay như việc làm, thu nhập, bất bình đẳng, nghèo đói và giúp đỡ các đối tượng khó khăn trong xã hội. Tuy nhiên, việc phát triển các DNXH hiện nay còn gặp nhiều khó khăn và thách thức. Vấn đề này đã được các chuyên gia quốc tế và các nhà nghiên cứu Việt Nam bàn tới tại Hội thảo “Phát triển Doanh nghiệp Xã hội qua các trường đại học Việt Nam: Thách thức và cơ hội” diễn ra vào sáng ngày 09/04/2012 tại Gác 2, Nhà 10, Trường đại học Kinh tế quốc dân – Đây là một trong số hai hoạt động – hội thảo và tập huấn cho giảng viên các trường đại học về DNXH. Tham dự Hội thảo có hơn 100 đại biểu là các chuyên gia kinh tế, giáo dục cùng các báo cáo viên, nhà nghiên cứu, giảng viên một số nước Anh, Mỹ, Philippines và trên 10 trường đại học của Việt Nam.

Tại Việt Nam, Hội đồng Anh đã và đang hợp tác với Trung tâm Hỗ trợ Sáng kiến Phục vụ Cộng đồng (CSIP) và Tổ chức Doanh nghiệp Xã hội London trong việc nâng cao nhận thức về những lợi ích mà DNXH có thể mang lại cho cộng đồng. Hội thảo được tổ chức với sự hợp tác giữa Trường đại học Kinh tế quốc dân và Hội đồng Anh nhằm đề xuất những ý kiến phát triển DNXH tại Việt Nam và việc đưa nội dung đào tạo về DNXH vào chương trình đào tạo quản trị kinh doanh ở các trường đại học - cách thiết thực để các trường đại học góp phần chung tay giải quyết các vấn đề xã hội, bảo đảm sự phát triển bền vững của nền kinh tế. Đoàn chủ tịch điều hành Hội thảo bao gồm: GS.TS. Trần Thọ Đạt – Phó Hiệu trưởng Trường đại học Kinh tế quốc dân, PGS.TS. Nguyễn Mạnh Quân – Trưởng Ban tổ chức và ông Michael Gordon – Phó giám đốc Hội đồng Anh.


Hội thảo diễn ra với hai tham luận: tham luận thứ nhất về “các vấn đề xã hội Việt Nam và thách thức” của TS. Nguyễn Văn Tiên – Phó chủ nhiệm Ủy ban các vấn đề xã hội của Quốc hội và tham luận thứ hai về “doanh nghiệp xã hội tại Việt Nam” của bà Phạm Kiều Oanh – Giám đốc trung tâm CSIP. Các tham luận khẳng định: trước thực trạng các vấn đề xã hội gia tăng trong nhiều năm qua thì đã đến lúc Việt Nam cần thúc đẩy phòng trào phát triển DNXH. Tại Hội thảo, các đại biểu được nghe báo cáo về “Tìm hiểu về doanh nghiệp xã hội” của ông Lưu Minh Đức – Viện Nghiên cứu Quản lý kinh tế TW (CIEM), bài trình bày “Giới thiệu về doanh nghiệp xã hội” của ông Gladius Kulothungan – Đại học East London và bài trình bày “Vốn đầu tư xã hội – kết hợp hoạt động nhân đạo và đầu tư” của ông Michael E.Golberg. Các báo cáo và bài trình bày tại Hội thảo đề cập đến khái niệm DNXH, các đặc điểm cơ bản của DNXH, vai trò của Nhà nước với việc phát triển các DNXH, đầu tư vốn vào các DNXH và định hướng đào tạo về DNXH trong các trường đại học. Các nhà quản lý, các giảng viên của các trường đại học ở Việt Nam tại Hội thảo còn được nghe bài nói chuyện về “Kinh nghiệm quốc tế về đào tạo doanh nghiệp xã hội và tinh thần doanh nhân xã hội tại các trường đại học” của TS. Marel Vincent A.Rapisur – Đại học Manila, Philipine. Từ kinh nghiệm quốc tế cho thấy việc đưa vấn đề liên quan đến DNXH vào đào tạo tại các trường đại học là thiết thực và cần nhanh chóng thực hiện. Sau các tham luận, các báo cáo và bài trình bày, các đại biểu đã cùng nhau thảo luận về các vấn đề liên quan đến DNXH như việc hỗ trợ phát triển DNXH của Nhà nước, giải pháp cho sự phát triển bền vững của các DNXH,…

Hội thảo khoa học được tổ chức đã làm rõ vai trò của việc phát triển các doanh nghiệp xã hội và đào tạo cho sinh viên về DNXH trong các trường đại học ở Việt Nam. Đây là cơ hội để các chuyên gia, các nhà quản lý, các nghiên cứu viên, các giảng viên chia sẻ kinh nghiệm quý báu và sẽ là điểm khởi đầu cho sự phối hợp giữa Trường đại học Kinh tế quốc dân và Hội đồng Anh.

Hình ảnh các đại biểu tham luận tại hội thảo

                                                                                   Ban tổ chức Hội thảo

Khoa quản trị kinh doanh

Địa chỉ liên hệ:

Khoa Quản trị kinh doanh, Trường Đại học Kinh tế quốc dân, Phòng 311 - Nhà 7,
207 Đường Giải Phóng - Hà Nội
Điện thoại: 04.36284599 hoặc 04.36280280, xin máy lẻ 5786
Fax: 04.36284599
Email: This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it. hoặc This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.